VIEN | Lien Minh Giao Duc

Các dự án khởi nghiệp ứng dụng công nghệ lĩnh vực giáo dục thành lập liên minh giúp chia sẻ nguồn lực tạo ra chuỗi giá trị cho cộng đồng.

Liên minh giáo dục sáng tạo Việt Nam ra mắt ngày 11/11 với ba thành viên đầu tiên là các dự án khởi nghiệp công nghệ giáo dục gồm Homely Edutech, Dotb và Trobz. Liên minh hoạt động dưới sự bảo trợ của Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao (Khu công nghệ cao TP HCM) và TS Nguyễn Trí Dũng, sáng lập trường doanh thương Trí Dũng.

Tại lễ ra mắt, Huỳnh Đức Huy, điều hành nền tảng Dotb, thành viên liên minh cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động phức tạp, công nghệ thay đổi nhanh, các dự án khởi nghiệp luôn gặp rủi ro rất cao khi ra thị trường. Ngoài ra, startup quy mô nhỏ, sản phẩm mới luôn gặp khó khăn trong tiếp cận người dùng để mang lại giải pháp công nghệ của mình tới khách hàng. Do vậy, các dự án khởi nghiệp cần tập hợp lại, liên kết tận dụng nguồn lực về con người, công nghệ, tập khách hàng của nhau để vượt qua khó khăn cho đầu ra sản phẩm. “Liên minh được thành lập với mục tiêu tạo ra giá trị chung cho các dự án khởi nghiệp lĩnh vực giáo dục”, Huy nói.

Các thành viên đầu tiên của Liên minh giáo dục sáng tạo Việt Nam tại lễ ra mắt. Ảnh: Hà An
Các thành viên đầu tiên của Liên minh giáo dục sáng tạo Việt Nam tại lễ ra mắt. Ảnh: Hà An

Nguyễn Tấn Hiếu, điều hành dự án Homely Edutech, thành viên sáng lập liên minh chia sẻ, hơn 10 năm khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ giáo dục, anh luôn mong muốn tạo ra chuỗi giá trị lớn hơn cho xã hội. Lấy ví dụ, trong ngành bán lẻ chuỗi giá trị được tạo ra với các khâu đầu tư, vận chuyển, phân phối, logistics, hạ tầng… Song, trong ngành công nghệ giáo dục, chưa tạo ra chuỗi giá trị lớn, chủ yếu chỉ giải quyết một hoặc một vài khâu.

Muốn làm được điều này, theo anh cần có sự liên kết của tất cả các bên hoạt động trong ngành giáo dục. Theo đó, liên minh giáo dục sáng tạo không chỉ có sự hiện diện của doanh nghiệp công nghệ mà cần sự tham gia của những người hoạt động trong lĩnh vực này. “Chủ các trung tâm ngoại ngữ hay người phụ trách một trường mầm non có thể là những người đặt đầu bài cho doanh nghiệp bằng các ý tưởng ứng dụng công nghệ cho hoạt động của mình tốt hơn. Điều này giúp các dự án khởi nghiệp rút ngắn thời gian tiếp cận vấn đề”, Hiếu chia sẻ. Các bên khi tham gia liên minh có thể chia sẻ ý kiến trên nhóm thảo luận trên mạng xã hội hoặc tổ chức các chương trình đào tạo, buổi chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục… đóng góp cho cộng đồng.

Ở vai trò đơn vị bảo trợ, ông Nguyễn Hồ Hoài Nam, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (Khu công nghệ cao TP HCM) đánh giá cao mô hình liên minh giáo dục sáng tạo, giúp thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực giáo dục. Ông cho biết sẽ hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp lĩnh vực giáo dục thông qua các gói ươm tạo với các hoạt động về nâng cao năng lực công nghệ, đào tạo nhân lực, kết nối đối tác mở rộng thị trường, bảo hộ tài sản trí tuệ…

Hà An